วันศุกร์ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

ต้มยำกุ้ง สูตรสะแด่ววว ~*

วันนี้ทำต้มยำกุ้ง ขอบอกว่าทำคราวนี้ผิดพลาดไปนิดหน่อย
เปรี้ยวมากกกกกกกกกกก..... ฮ่าๆๆ พอดีบีบมะนาวเพลิน
ทำเอง กินเอง ไม่มีครายว่า เอิ้กๆๆ
♡.∩▂∩ ∩0∩ ∩︿∩ ∩ω∩ ∩﹏∩ 
มาดูกันว่าใส่อะไรบ้าง


เครื่องต้มยำ ข่า ตะไคร้ พริกขี้หนูทุบพอบุบ และน้ำมะนาว ผักโรยหน้าต้นหอมผักชี



เห็ดฟาง ตัดดินออกแล้วหั่น



น้ำพริกเผา (ไม่ได้ใส่ทั้งกระป๋องน่ะค่ะ ตักมาประมาน 3ช้อน อ่ะค่ะ)


กุ้งสดแกะเปลือก


เครื่องปรุงรสนั้น เราใส่แค่น้ำปลา น้ำตาลทรายนิดหน่อย แล้วก้อน้ำมะนาวที่เตรียมไว้ค่ะ อ้อพอดีเราทำน้ำ

ข้นเลยใส่นมสดลงไปด้วย ((สูตรนี้ของเราเอง)) เอิ้กๆ ทำมั่วๆ แต่กินได้น้า..








วิธีทำจ๊ะ


ใส่น้ำในหม้อปริมาณพอดี (เพื่อใส่นมสดไปด้วย) ตั้งให้เดือดแล้วใส่เครื่องต้มยำลงไป


เมื่อน้ำเดือดแล้วให้ใส่น้ำพริกเผาและนมสดลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทรายและน้ำมะนาว ชิมให้พอดี

รสชาติกลมกล่อม เป็นรสต้มยำ


จากนั้นใส่เห็ดฟางลงไปต้มให้สุก และ ตามด้วยกุ้งสด



ทิ้งไว้สักพักให้กุ้งสุก จากนั้นเป็นอันเสร็จค่ะ ตกแต่งให้น่าทานโรยผักชีและต้นหอมค่ะ



♡.∩▂∩ ∩0∩ ∩︿∩ ∩ω∩ ∩﹏∩ 

สีสันดูน่าทาน เอิ้กๆๆ





ทิ้งท้ายไว้ค่ะ ว่าเมนูหน้าอาจจะเป็นของทอด อยากกินปลาทอดค่ะ !!

。◕‿◕。

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น