วันพฤหัสบดีที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

กุ้งอบวุ้นเส้น ~*

วันนี้อยากกินอารัยที่เป็นเส้นๆๆ นึกไปนึกมาเลยได้เมนูนี้มา
*** กุ้งอบวุ้นเส้น *** ( ̄︶ ̄)

ฮิ้วว...คนอ่านคงคิดว่าเจ้าของบล๊อคไม่ได้ทำเองแน่ๆเลย
แต่เจ้าของบล๊อคขอยืนยัน นั่งยัน นอนยันกันเลยทีเดียวว่า ทำเองเจ้าค่ะ !!
แต่สูตรนี้ก็เป็นสูตรมั่วเองอีกตามเคย แต่เราก้อลองทำให้คนที่บ้านเรากิน
เค้าก้อบอกว่าพอกินได้น้า (ไม่ได้โม้) .. ฮ่าๆๆ (^@^)*


เอาหล่ะเรามาดูกันว่ามีส่วนผสมอะไรกันบ้าง

1. กุ้ง 3 ขีด


2. ขิงหรือข่าเอาไว้รองก้นหม้อเพื่อให้มันหอมยิ่งขึ้น


3. วุ้นเล้น


4. เครื่องปรุงก้อจะมี ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เกลือป่น ซอสภูเขาทอง และที่ขาดไม่ได้เลยน้ำมันหอยค่ะ


5. ใบคื่นช่ายหรือใบผักชีเอาไว้โรยหน้าค่ะ




.... มาดูวิธีทำกันดีก่า .... ∩▂∩ 



อันดับแรกเลย ล้างกุ้งให้สะอาด หั่นขิงหรือข่ารองก้นหม้อ แล้วนำกุ้งเรียงไว้แบบนี้ค่ะ




ตามด้วย วุ้นเส้นค่ะ นำวุ้นเส้นไปแช่น้ำให้นิ่มๆน่ะค่ะ แล้วใช้น้ำร้อนลวกวุ้นเส้นให้กึ่งสุกกึ่งดิบค่ะ



จากนั้นนำเครื่องปรุง ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เกลือป่น ซอสภูเขาทอง และน้ำมันหอยมาคลุกเคล้าให้เข้ากับ

วุ้นเส้น ทิ้งไว้ประมาน 15 นาที เพื่อให้เข้ากันค่ะ



คลุกเคล้าให้เข้ากันหน้าตาก้อจะออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ (เหมือนจะไม่น่ากินเลยเน๊อะ) (¯▽¯;) 








จากนั้นนำหม้ออบที่เราใส่กุ้งเตรียมไว้ตั้งไฟ ใส่น้ำสะอาดลงไปนิดหน่อย พอกุ้งสุก นำวุ้นเส้นลงไปอบแบบนี้ค่ะ



อบไปเรื่อยๆจนวุ้นเส้นเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีใสๆแบบนี้ค่ะ สังเกตตรงขอบๆค่ะ







อบไปอบมาจนสุก น่าตาก้อจะออกมาน่าทานแบบนี้ โฮ๊ะๆๆๆ (◕‿◕✿)








จากนั้นนำใบคื่นช่ายมาโรยหน้าเพื่อเพิ่มความสวยงาม และมีกลิ่นหอมคร้า

อาหารน่าตาน่าทานแบบนี้ รสชาติก้ออร่อยน่ะจ๊ะ ขอบอกกก ถ้าเราตั้งใจทำมันก้อเป็นผลค่ะ (◡‿◡✿)







*.:。✿*゚‘゚・✿.。.:* *.:。✿*゚’゚・✿.。.:* *.:。✿*゚¨゚✎・ ✿.。.:* *.:。✿*









1 ความคิดเห็น:

  1. ถ้าเจ้าของบลอกทำให้กินก็ดีหนะสิ คงจาน่าอร่อยน่าดู หรือ จะกินได้หรือป่าวหว่า 555

    ตอบลบ